ครั​้งแรก กับ​ WORDPRESS / Blogger คืออะไร?

home-blogger-คืออะไร-bloggonsite

การเขียนบล็อกบทความ หรือ การมีเว็บไซต์เพื่อลงบทความเป็นของเราเอง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการ สร้าง รายได้เสริม ออนไลน์ ในยุค 5G นี้ นอกจากการหาเงินผ่านการเล่นหุ้น ซื้อ บิทคอยน์ และ Cryptocurrency ที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้แล้ว การเขียนบทความนั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับเราในทุกๆเดือนได้จริงๆ ซึ่งผมได้ศึกษา และ เริ่มเขียนบล็อกมาได้ซักระยะหนึ่งแล้วด้วย Blogger(บล็อกเกอร์) หรือ Blogspot (บล็อกโพสต์) นั่นเอง ลองเข้าไปดูรูปร่างหน้าตากันได้ คลิกที่นี่ ninesonson.blogspot.com

Blogger คืออะไร?

blogger คืออะไร
blogger บล็อกเกอร์ คืออะไร

Blogger – บล็อกเกอร์ หรือ บล็อกโพสต์ ซึ่งตอนนั้นใช้คำว่า Blogspot (Google เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เดี๋ยวใช้คำว่า Blogspot เดี๋ยวก็หันมาใช้ Blogger อีก) เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเขียนบล็อก หรือ มือใหม่ที่อยากจะมีบล็อกเป็นของตัวเองเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเป็นการให้บริการฟรีของกูเกิ้ล มีเครื่องมือ ในการสร้างบล็อก ให้ใช้งานอยู่อย่างครบครัน โดยที่ผู้ใช้ ไม่ต้องมีความรู้ ในการเขียนเว็บไซต์ โค๊ด HTML หรือ แม้กระทั่ง Javascript แต่อย่างใด แตกต่างจาก Worldpress พอสมควร ซึ่งผู้ใช้งานนั้น ต้องมีพื้นฐานจากการเขียนบล็อก และ รู้จักวิธีใช้เครื่องมือต่างๆมาก่อน

สร้างบล็อกฟรีกับ Blogger (บล็อกเกอร์)

อยากมีบล็อก/เว็บไซต์ เป็นของตัวเอง เพื่อสร้างรายได้ เพื่อนๆสามารถเริ่มต้นง่ายๆ และ ที่สำคัญฟรี! อีกด้วย เพียงเพื่อนๆมีบัญชีอีเมลล์ของกูเกิ้ล/บัญชี Gmail นั่นแหล่ะครับ สามารถเข้าสู่บัญชี (Sign In) และ เริ่มต้นเขียนบล็อกได้เลยทันที ที่นี่ >>> ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Blogger

หลังจากที่ได้ใช้งาน Blogspot มาเกือบปี จึงอยากจะลองกับเวิร์ดเพรสบ้าง วันนี้ก็ได้ฤกษ์แล้ว งั้นไปลุยกันเลย

ครั้งแรก กับ WORDPRESS

wordpress
WordPress

หลังจากที่ ได้ทำการสมัคร และ เปิดบัญชีกับ WordPress ก็เริ่มลงมือเขียนบทความกันเลย สิ่งแรกที่เห็นก็คือ หน้าตา และ เครื่องไม้เครื่องมือของทาง WordPress ที่มีให้ บอกตรงๆเลยว่า “งง” เป็นไก่ตาแตกเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นการ สร้างหน้าปก หรือ Timeline รูปประจำตัว การใส่รูปภาพ ใส่ลิ้งค์ ให้กับบทความ เหมือนกับว่า ผมต้องมาเริ่มต้นกันใหม่เลยทีเดียว แล้วจะปรึกษาใครดี?
Google ครับ เป็นที่เดียว ที่จะให้คำปรึกษานี้ได้ เริ่มลงมือค้นหากันเลย

  • สมัคร WordPress
  • วิธีใช้งาน WordPress
  • การปรับแต่ง WordPress

จะเห็นได้ว่ามีข้อมูลอยู่มากมาย ทั้ง วีดีโอ และ ภาพนิ่ง ให้เราได้ทำการศึกษา รายละเอียด และ วิธีการใช้งาน หลังจากผมได้ศึกษาขั้นตอนแล้ว  จึงเริ่มลงมือเขียน บทความกันเลย และ นี่ก็เป็น จุดเริ่มต้น ของ bloggonsite แห่งนี้ครับ

หลังจากที่มีบทความเป็นของตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไป เราก็จะต้องรู้จักกับการทำ SEO และ Keyword ซึ่งมันมีความสำคัญมากในอันดับต้นๆของคนทำเว็บไซต์กันเลยทีเดียว

สรุป ครั้งแรกกับ WORDPRESS

ถึงจะ งงๆ ในตอนแรก กับ สถานที่แห่งนี้ แต่พอได้ศึกษา และ ลงมือทำแล้ว ผมก็สามารถทำได้สำเร็จ ผมเพียงแค่อยากจะบอกว่า ผมไม่มีความรู้ ในเรื่องของการสร้างเว็บไซต์เลย การศึกษาก็แค่ ม.3 ในสมัยที่ผมเรียนนั้น ยังไม่มี คอมพิวเตอร์ ใช้ซะด้วยซ้ำ ผมแค่อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อเอาไว้ขีดๆเขียนๆ ในเรื่องที่ตัวเองชอบ และแล้ววันนี้ ผมก็ทำมันสำเร็จ ผมก็แค่อยากจะจุดประกาย ให้ใครๆอีกหลายคน ที่อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองบ้าง ก็แค่นั้นเอง ผมรู้ ว่า “คุณทำได้ เหมือนที่ผมทำ” เพียงแต่ว่าคุณต้องรัก และ ทุ่มเท ในสิ่งที่คุณตั้งใจ และ ทำมันให้เต็มที่ หลังจากนั้น ความสำเร็จ ก็จะตามมา หวังว่า บทความนี้ จะมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ 
ขอบคุณที่ติดตาม

เกี่ยวกับเรา – bloggonsite