วิธีประหยัดแบตมือถือ-Samsung-Android

10 วิธีประหยัดแบตมือถือ Samsung และ Android

Android​ How to Samsung Tech
แชร์เลย

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่มือถือ จะขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของแต่ละบุคคล รวมไปถึง อุปกรณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ในการใช้งานแบตเตอรี่ และ นี่คือ 10 วิธีประหยัดแบตเตอรี่มือถือ Samsung รวมถึงมือถือระบบ Android อีกหลายๆยี่ห้อ ที่วิธีการอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยในบางรุ่น เพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และ วิธีการดูแลแบตเตอรี่มือถือให้ใช้งานได้ยาวนานที่สุด

1. ลดแสง หรือ ความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม

ระยะเวลาหมดหน้าจอ และ ความสว่างของหน้าจอที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ระยะเวลาหมดหน้าจอมือถือ เช่น 15 วินาที, 30 วินาที, 1, 2, 5 และ 10 นาที การตั้งค่าหมดเวลาของหน้าจอ (สแตนด์บาย) ที่นานเกินไป เช่น 10 นาที จะทำให้แบตหมดเร็วขึ้น เราควรตั้งเวลาหมดหน้าจอประมาณ 30 วินาที หรือ 1 นาที แค่นี้ก็พอแล้ว หรือ ลองตั้งค่าหมดเวลาหน้าจอ เป็น 30 วินาที และ แสดงความสว่างเป็นอัตโนมัติก็ได้ ส่วนการตั้งค่าแสง หรือ ความสว่างของหน้าจอนั้น เราก็ควรตั้งค่าความสว่างของหน้าจอให้พอดีกับบริเวณที่เราใช้งาน เช่น ตอนกลางวัน เราใช้มือถือบริเวณที่มีแสงแดดมาก เราก็ต้องเพิ่มแสงหน้าจอให้มากขึ้น แต่ ถ้าหากเราใช้งานในที่ร่ม เราก็ไม่ควรตั้งค่าหน้าจอให้สว่างจนเกินไป นอกจากจะเป็นการประหยัดแบตเตอรี่แล้ว ยังเป็นการถนอมสายตาของเราอีกด้วย

การลดความสว่างของหน้าจอ Samsung
1) จากหน้าจอหลัก > ปัดลงจากด้านบนเพื่อดูแผงการแจ้งเตือน
2) ลากตัวเลื่อนความสว่างไปทางซ้าย
3) ในเวลาเดียวกันปรับการตั้งค่าระยะหมดเวลาของหน้าจอ > แตะไอคอนรูปเฟืองที่ด้านบน > เลือก จอภาพ
4) แตะ หมดเวลาหน้าจอ > ตั้งค่ากำหนดเวลาการหมดเวลาของคุณ

2. ปิดการใช้งาน หรือ ถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน

บางครั้งแอปพลิเคชันบางตัวที่ถูกติดตั้งมากับตัวเครื่อง หรือ เราอาจจะลงแอพฯตัวใหม่ลงไป แต่! สุดท้ายเราก็อาจจะไม่ได้ใช้งานแอพฯตัวนั้นๆแล้ว แต่มันยังคงทำงานอยู่เบื้องหลัง และ ทำให้กินแบตฯอีกด้วย เราควรตรวจสอบว่ามีแอพฯตัวไหนที่เราไม่ได้ใช้งานแล้ว ให้เราปิดการใช้งาน หรือ ถอนการติดตั้งแอพฯที่เราไม่ได้ใช้งานออกไปซะ

วิธีถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันมือถือ Samsung
1) ไปที่การตั้งค่า> แอพฯ
2) เลื่อนดูแอพฯที่เราต้องการปิด หรือ ถอนการติดตั้ง
3) หากต้องการถอนการติดตั้งเพียงแตะชื่อแอพตามด้วยไอคอนถอนการติดตั้ง

***แอปพลิเคชันของ Samsung บางตัว ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้ แต่เราสามารถปิดใช้งานแอพฯเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ หากต้องการปิดใช้งานแอปพลิเคชันเพียงทำตามขั้นตอนด้านบน และ เลือกปิดการใช้งาน***

3. ปิด Always On Display (AOD) หรือ การกำหนดตารางเวลา Samsung

Always On Display (AOD) การใช้หน้าจอ AMOLED เพื่อแสดงข้อมูลบางอย่าง เมื่อสถานะหน้าจอของคุณ “ปิด” จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานเช่น วันที่ และ เวลาโดยไม่ต้องเปิดใช้งานหน้าจอ โดยธรรมชาติแล้ว กิจกรรมใดๆ ที่ทำให้หน้าจอของคุณเปิดอยู่ตลอดเวลา จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ของคุณ คุณสามารถเลือกที่จะปิด AOD หรือกำหนดช่วงเวลาสำหรับ AOD เพื่อเปิด / ปิด ได้ตามต้องการ

การปิด Alway On Display ของ Samsung
1) ไปที่การตั้งค่า > หน้าจอล็อกและป้องกัน > หน้าจอล็อกและ Always On Display
2) ปิด AOD โดยแตะที่แถบเลื่อน AOD (วงกลมจะเลื่อนไปทางซ้าย)

4. ปิดสัญญาณ WiFi, Bluetooth และ GPS เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ปิดสัญญาณ Wi-Fi, Bluetooth และ GPS หากเราไม่ต้องการใช้งาน เนื่องจากการตรวจสอบสัญญาณแต่ละครั้งจะใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา


คุณสามารถสลับการตั้งค่าเหล่านี้ได้โดยการดูที่แผงการแจ้งเตือน (เมนูแบบเลื่อนลง) และแตะที่ไอคอนที่เกี่ยวข้อง

5. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

โหมดประหยัดพลังงานจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้ โดยการจำกัด ประสิทธิภาพการใช้งานของ CPU เช่น ลดความสว่างของหน้าจอ ปิดไฟปุ่มสัมผัส และ การตอบสนองต่อการสั่นสะเทือน โหมดนี้จะทำการปิดแอพฯ และ หน้าจอที่ไม่จำเป็นทั้งหมด เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างมาก คุณสามารถเปิด-ปิดโหมดประหยัดพลังงานด้วยตนเอง หรือ คุณสามารถตั้งค่าให้อุปกรณ์ของคุณเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ

วิธีเปิดโหมดประหยัดพลังงาน

ไปที่การตั้งค่า> การบำรุงรักษาอุปกรณ์> แบตเตอรี่

6. ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 20%

ในอดีต แบตเตอรี่รุ่นเก่าๆจำนวนมาก จะมีคำแนะนำว่าให้ใช้แบตฯให้เกือบหมดแล้วค่อยชาร์จไฟ แต่ปัจจุบันสำหรับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ การกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น ทางที่ดี เราไม่ควรปล่อยให้พลังงานในแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 20% แล้วจึงชาร์จไป คือเราสามารถชาร์จแบตฯเอาไว้ได้ทันทีที่แบตฯเหลือมากกว่า 20%

7. ตรวจสอบแถบสัญญาณของมือถือในที่ๆอับสัญญาณ

ตรวจสอบจำนวนบาร์สัญลักษณ์สัญญาณของมือถือ ที่ปกติเราจะเห็นบนหน้าจอมือถือ ขณะอยู่บ้านหรือที่ทำงาน โดยเฉพาะในที่ๆอับสัญญาณ เพราะการใช้โทรศัพท์มือถือในบริเวณที่มีสัญญาณต่ำมาก หรือ อับสัญญาณ จะทำให้ใช้กำลังไฟมาก ดังนั้นหากเราเข้าไปในที่ๆอับสัญญาณ และ ยังไม่จำเป็นต้องใช้งานมือถือ ก็ให้เราทำการปิดการใช้ข้อมูล หรือ ปิดการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตเอาไว้ก่อน เพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่นั่นเอง

เรื่่องแนะนำ: How to..ปิดคำเตือนการใช้ข้อมูลมือ

bloggonsite

8. ตรวจสอบความถี่ที่อุปกรณ์ของคุณซิงโครไนซ์ข้อมูล

โดยทั่วไป แอปพลิเคชันต่างๆที่เราใช้งานในมือถือ เช่น อีเมลล์ หรือ แอพฯโซเชียลมีเดียต่างๆเหล่านี้ จะทำการซิงค์ข้อมูลบ่อยครั้ง หรือ จะมีการตรวจสอบอีเมลล์ รวมไปถึงการอัปเดตใหม่ๆ การซิงค์ข้อมูลบ่อยครั้ง ทำให้แบตเตอรี่ลดลงได้ ดังนั้นเราควรตรวจสอบการตั้งค่าการซิงค์ในแอพฯ หรือ อีเมลล์ของเราว่ามีการใช้งานที่มากเกินความจำเป็นหรือเปล่า?

9. อัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด


ปกติมือถือแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้เป็นรุ่นใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นเราควรตรวจสอบซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดของมือถือรุ่นที่เราใช้งานอยู่ หากมีการให้อัพเดทเราก็ควรจะทำการอัพเดททันที เพื่อทำให้มือถือของเราเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆนั่นเอง

10. จัดเก็บอุปกรณ์อย่างถูกต้อง


หากเราคิดว่า เราจะไม่ใช้มือถือเครื่องนี้ซักระยะหนึ่ง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ก่อนที่จะปิดเครื่อง เราควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่า มีแบตเตอรี่เหลืออย่างน้อย 50% หลังจากนั้นก็ปิดเครื่องได้

และนี่คือ 10 วิธีประหยัดแบตมือถือ Samsung และระบบปฎิบัติการณ์ Android มีข้อสงสัย ยังไง คอมเม้นท์บอกกันได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตาม

Source: Samsung


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น