ios14-มีอะไร-iphone-รุ่นไหน-bloggonsite

สรุป! ฟีเจอร์ใหม่ iOS 14 มีอะไรบ้าง? และ iPhone รุ่นไหนได้ไปต่อ?

iT News
แชร์เลย

iOS 14 พลิกโฉมองค์ประกอบต่างๆ อันเป็นเอกลักษณ์ในประสบการณ์การใช้งาน iPhone โดยเริ่มจากการอัพเดทหน้าจอโฮมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา” ทั้งยังมี App Library ที่จะจัดระเบียบแอพทั้งหมดของคุณโดยอัตโนมัติ รวมถึง App Clips ที่ค้นพบได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

สรุป! ฟีเจอร์ใหม่ iOS 14 มีอะไรบ้าง?

1. การอัปเดตหน้าจอของ Home Screen

วิดเจ็ตใหม่จะแสดงข้อมูลที่ใช่ในจังหวะที่ต้องการให้ผู้ใช้เหลือบมองได้ง่ายๆ และยังสามารถปักหมุดวิดเจ็ตขนาดต่างๆ ไว้บนหน้าจอโฮมหน้าใดก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถสร้าง Smart Stack รวมวิดเจ็ต ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่

Apple_ios14-app-library-bloggonsite
App library บน iOS 14


หน้าจอโฮมแต่ละหน้าสามารถแสดงวิดเจ็ตที่ปรับแต่งมาให้เหมาะสำหรับการทำงาน การเดินทาง กีฬา บันเทิง รวมถึงเรื่องๆ อื่นที่สนใจ และที่ท้ายสุดของหน้าจอโฮมยังมี App Library ซึ่งเป็นพื้นที่ใหม่ที่จะจัดระเบียบแอพทั้งหมดของผู้ใช้รวมไว้ในมุมมองเดียวที่เรียบง่ายโดยอัตโนมัติเพื่อให้เลือกใช้ได้ง่าย และยังสามารถแสดงแอพที่น่าจะมีประโยชน์ในขณะนั้นได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้แสดงหน้าจอโฮมกี่หน้าและเลือกซ่อนบางหน้าได้ง่ายๆ เพื่อให้เข้าใช้ App Library ได้เร็วขึ้น

2. App Clips ทำให้การใช้จ่ายไร้เงินสดได้เร็วขึ้น

App Clips ออกแบบมาเพื่อให้คุณเข้าถึงการใช้บริการต่างๆในการจับจ่ายใช้สอย (สังคมไร้เงินสด) ได้รวดเร็ว ปลอดภัย โดยร้านค้าจะสร้าง QR Code ไว้ให้คุณสแกนเพื่อชำระเงินผ่านทาง Apple ID ที่คุณผูกไว้กับเครื่องนั่นเอง

3. แอปฯ Messages รูปแบบใหม่

แอปฯ Messages (ข้อความ) คือ ศูนย์กลางในการติดต่อกับเพื่อนๆ และ ครอบครัว มาวันนี้การติดต่อถึงกันนั้นก็จะง่ายยิ่งขึ้น และ ยังเปิดดูข้อความสำคัญได้อย่างรวดเร็ว เพราะผู้ใช้สามารถปักหมุดการสนทนาไว้ด้านบนสุดของรายการข้อความ รวมถึงติดตามกลุ่มสนทนาที่คุยกันเยอะๆ ได้ง่าย โดยใช้วิธีพูดถึงและตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิม

Apple_ios14-messages-bloggonsite
iOs 14 App Messages ที่ใช้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังปรับแต่งการสนทนาได้มากขึ้น โดยการตั้งรูปภาพประจำกลุ่มเป็นรูปหรืออิโมจิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับ Memoji ในแอปฯข้อความ ไม่ว่าจะเป็นทรงผม อุปกรณ์สวมศีรษะ รวมถึงหน้ากากแบบใหม่ๆ และ อีกมากมาย

4. แอปฯแผนที่ มาพร้อมคู่มือนำเที่ยวแบบใหม่ เพิ่มเส้นทางปั่นจักรยานชมเมือง

Apple ห่วงใยสิ่งแวดล้อมด้วยการเพิ่มเส้นทางปั่นจักรยานในหลายๆประเทศ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการปั่นจักรยานด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างเส้นทางการขี่จักรยาน การกำหนดเส้นทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และคู่มือแนะนำสถานที่ โดยเส้นทางการปั่นจักรยานจะพิจารณาจากระดับความสูง ปริมาณรถบนท้องถนน และยังดูว่าในเส้นทางนั้นมีบันไดหรือไม่ นับเป็นวิธีที่ช่วยลดการเพิ่มมลภาวะที่เป็นพิษจากควันรถยนต์ในอีกทางหนึ่ง

5. แอปฯ Privacy ที่ปลอดภัยมากขึ้น

นี่คือการยกระดับความปลอดภัยของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี iOS 14 จะไม่อนุญาตให้แอปฯใดๆก็ตาม แอบเข้าถึงข้อมูลภาพและเสียงของคุณได้ หากผู้พัฒนาแอปฯต้องการติดตามเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ทางแอปฯจะต้องขออนุญาตคุณอย่างเป็นทางการเสียก่อน

Apple_ios14-app-privacy-bloggonsite
App Privacy บน iOS 14

นอกจากนั้นผู้ใช้งานยังสามารถอัพเกรดบัญชีที่มีอยู่เดิมให้ใช้การลงชื่อเข้าด้วย Apple รวมถึงเลือกแชร์ตำแหน่งคร่าวๆ กับนักพัฒนาแอพโดยไม่ต้องบอกตำแหน่งจริงเมื่ออนุญาตให้แอปฯเข้าถึงตำแหน่งของตน และยังเพิ่มความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลการใช้ไมโครโฟนและกล้องของแอปฯอีกด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ ของ iOS 14

 • Translateได้รับการออกแบบมาให้เป็นแอปฯที่ดีและง่ายที่สุดสำหรับแปลภาษา โดยสามารถแปลได้ทั้งเสียงและข้อความเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึง 11 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, จีนแมนดาริน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, สเปน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, รัสเซีย, โปรตุเกสแบบบราซิล และ อารบิก ซึ่งทาง Apple บอกว่า สามารถแปลภาษาได้อย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติอีกด้วย
 • Siri ขยายขอบเขตความรู้และช่วยหาคำตอบจากทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต และวันนี้ยังสามารถส่งข้อความเสียงได้ด้วย ส่วนการป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดก็จะทำงานอยู่ในตัวอุปกรณ์เมื่อผู้ใช้บอกให้พิมพ์ข้อความ โน้ต อีเมล และอื่นๆ
 • แอปฯ Home ทำให้การควบคุมสมาร์ทโฮมง่ายยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างการแนะนำการทำงานอัตโนมัติ และส่วนควบคุมในศูนย์ควบคุมที่ขยายเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริม ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังมี Adaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ HomeKit ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวันโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยการจดจำใบหน้าในตัวอุปกรณ์ที่ทำให้กริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอและกล้องที่รองรับ สามารถระบุตัวตนของเพื่อนและครอบครัวได้ นอกจากนี้แอปฯ Home และ HomeKit ยังออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จึงมีการเข้ารหัสข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมภายในบ้านของผู้ใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ
 • AirPods สามารถสลับเสียงระหว่างอุปกรณ์ Apple แต่ละชิ้นได้อย่างราบรื่น ไม่มีการสะดุดด้วยคุณสมบัติการสลับอุปกรณ์อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงสมจริงรอบทิศทางพร้อมด้วยการติดตามเสียงแบบไดนามิกที่จะนำประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์มาสู่ AirPods Pro ยิ่งกว่านั้นยังมีการใส่ฟิลเตอร์กำหนดทิศทางของเสียง และปรับความถี่ที่หูแต่ละข้างให้ได้ยินอย่างละเอียด จึงสามารถวางตำแหน่งของเสียงต่างๆ ได้แทบทุกจุด เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เต็มอิ่มสมจริง
Apple_ios14-translate-bloggonsite
แอปฯแปลภาษา iOS 14
 • กุญแจรถดิจิตอล ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อคและสตาร์ทรถได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ iPhone หรือ Apple Watch อีกทั้งยังสามารถแชร์กุญแจรถดิจิตอลได้ง่ายๆ ผ่านแอปฯข้อความ หรือ ปิดการทำงานผ่านทาง iCloud ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเริ่มใช้งานได้ในปีนี้ผ่านทาง NFC8 นอกจากนี้ Apple ยังเปิดตัวกุญแจรถดิจิตอลเจเนอเรชั่นถัดไปที่ใช้เทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์ในการรับรู้ตำแหน่งโดยอาศัยชิพ U1 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อครถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตได้โดยไม่ต้องหยิบ iPhone ออกจากกระเป๋า หรือกระเป๋าถือ โดยที่คุณสมบัตินี้จะเริ่มใช้งานได้ในปีหน้า
 • คุณสมบัติ “ค้นหาของฉัน” จะเพิ่มการรองรับอุปกรณ์และอุปกรณ์เสริมของบริษัทอื่นด้วยโปรแกรม Find My เน็ตเวิร์ก อุปกรณ์เสริม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตามสิ่งของสำคัญอื่นๆ ที่หายไป นอกเหนือจากอุปกรณ์ Apple นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสูงด้วยการเข้ารหัสการค้นหาแบบออฟไลน์ตั้งแต่ต้นจนจบ และในวันนี้ยังได้มีการจัดทำข้อกำหนดฉบับร่างสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว
 • Safari มีรายงานความเป็นส่วนตัว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน ซึ่งจะเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบว่ารหัสผ่านที่บันทึกไว้อาจอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่รั่วไหล อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการแปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์อีกด้วย
iphone-ios14-bloggonsite
iPhone ฟีเจอร์ใหม่ iOS 14
 • แอปฯสุขภาพ ที่มีระบบจัดการกับการนอน ทำความเข้าใจกับระดับเสียงที่อาจส่งผลกระทบต่อการได้ยินให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงรายการตรวจสอบสุขภาพใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำหรับจัดการกับคุณสมบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น SOS ฉุกเฉิน, ID ทางแพทย์, ECG, การตรวจจับการล้ม และอื่นๆ นอกจากนี้ยังรองรับข้อมูลประเภทใหม่ๆ สำหรับการเคลื่อนไหว ข้อมูลสุขภาพ อาการต่างๆ และ ECG อีกด้วย
 • แอปฯสภาพอากาศและวิดเจ็ต จะคอยอัพเดทข้อมูลสภาพอากาศให้ผู้ใช้ทราบอยู่ตลอด และ ยังมีแผนภูมิใหม่ที่จะแสดงโอกาสเกิดฝนตกในชั่วโมงถัดไปแบบนาทีต่อนาที เมื่อมีการพยากรณ์ว่าฝนอาจตก
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึง มาพร้อม Headphone Accommodations ที่จะขยายหรือลดเสียงในคลื่นความถี่ใดความถึ่หนึ่ง เพื่อให้เสียงดนตรี ภาพยนตร์ โทรศัพท์ และ พ็อดคาสท์คมชัดยิ่งขึ้น ส่วนการตรวจจับภาษามือใน FaceTime แบบกลุ่มก็จะทำให้เห็นภาษามือที่ใช้ในการโทรแบบวิดีโอได้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม และ ตัวอ่านหน้าจอ สำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นระดับชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง VoiceOver ก็สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ซึ่งช่วยให้ผู้คนอีกมากมายสามารถเข้าถึงแอปฯและเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น
ios14-มีอะไร-iphone-รุ่นไหน-bloggonsite
iOS 14 iPhone รุ่นไหนได้ไปต่อ?

iPhone รุ่นไหนได้ไปต่อ?

 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (1st gen)
 • iPhone SE (2nd gen)
 • iPod touch (7th gen)

สมาชิกโครงการนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด iOS 14 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่  developer.apple.com  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ iOS จะสามารถดาวน์โหลดรุ่นเบต้าแบบสาธารณะได้ในเดือนถัดไปที่  beta.apple.com  และคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 6s หรือใหม่กว่า ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/ios/ios-14-preview คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา

ก็เป็นสิ่งดีๆสำหรับผู้ใช้งาน จะสังเกตได้ชัดว่าใน iOS 14 นี้ Apple ให้ความสนใจในการปกป้องความปลอดภัยของผู้ใช้งานมากขึ้น และ อีกหลายๆแอปฯยังเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ที่มา: Newsroom | Apple


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น