ไข้เลือดออก

ไข้เลือดออกระบาด 5 เดือน ผู้ป่วยทะลุหมื่น เสียชีวิตแล้ว 9 ราย

Health LifeStyle
แชร์เลย

จากสถาณการณ์ในช่วง โควิด-19 ที่มีรายงานถึงภาพรวมที่ดูดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อลดน้อยลงในแต่ละวัน ซึ่งถือว่าเป็นข่าวที่ดี แต่! ช่วงนี้ใกล้หน้าฝนเข้ามาทุกทีแล้ว จึงทำให้โรคไข้เลือดออกเริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-5 พ.ค. 63 มีรายงานว่า พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเป็นจำนวน 10,938 ราย และ เสียชีวิตแล้ว 9 ราย จากข้อมูลการกระจายของผู้ป่วย พบว่า ผู้ป่วยกระจายอยู่ทั่วประเทศไทย โดยภูมิภาคที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และ ภาคเหนือ

โดยจะพบผู้ป่วยในกลุ่ม ซึ่งเป็นเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 10-14 ปี รองลงมาคือกลุ่มอายุ 5-9 ปี และ อายุ 15-19 ปี ตามลำดับ ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ ระยอง ชัยภูมิ อ่างทอง ขอนแก่น และ นครราชสีมา

ที่มา: Thai PBS News
ไข้เลือดออก
ยุงเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก

แจกฟรี! ทราย​อะเบท​ ทราย​จีพีโอ-1 กำจัด​ลูกน้ำยุงชนิดต่างๆ​ ไม่ต้องซื้อ

คาดสัปดาห์นี้มีฝนตก-อาจทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นได้
นพ.สุวรรณชัย ยังได้กล่าวอีกว่า คาดว่าในช่วงนี้ มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น เพราะ ข้อมูลพยากรณ์อากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า ในช่วงวันที่ 10-13 พ.ค.นี้ ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยจะมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และ หากฝนตกอาจทำให้เกิดน้ำขังตามภาชนะและวัสดุต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้

ทรายอะเบท-จีพีโอ-1
หน้าตาของ ทรายอะเบท ทรายจีพีโอ-1 ซึ่ง แจกฟรี!

ดังนั้น กรมควบคุมโรค แนะนำให้มีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณบ้าน และ ในชุมชน โดยเฉพาะภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ต้องปิดฝาให้มิดชิด อาจจะใช้ ทรายอะเบท ทราย จีพีโอ-1 ใช้เพื่อป้องกัน และ กำจัดลูกน้ำยุงต่างๆ ได้นานถึง 3 เดือน โดยไม่มีการเติมน้ำในภาชนะนั้นอีก ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำ และ เปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น