ups-drones

UPS และ CVS เตรียมจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์ผ่านโดรนให้กับผู้สูงอายุในช่วง COVID-19

COVID-19 Health LifeStyle
แชร์เลย

นับได้ว่าเป็นไอเดียที่ดี ในการใช้โดรนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ในยุคที่ COVID-19 กำลังระบาดอยู่อย่างหนักทั่วโลก โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา ข้อมูลล่าสุดจาก วิกิพีเดีย สำหรับสถานการ์ณผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันนี้ (28 เม.ย. 2563) มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 3,041,764 และ เสียชีวิตแล้ว 211,167 ราย และ สหรัฐฯยังคงตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้าย เพราะมีผู้ติดเชื้อถึง 1 ล้านเศษ นับเป็น 1 ใน 3 จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก และ ยังมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดถึง 5 หมื่นกว่าราย ซึ่งนับเป็น 1 ใน 4 ของยอดผู้เสียชีวิตจากทั่วโลก ตอนนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องบกำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อให้สถาณการณ์ในสหรัฐอเมริกา คลี่คลายลงได้โดยเร็ว

อัปเดต-ข้อมูลล่าสุด-ไวรัสโคโรนา (โควิด-19)
สถาณการณ์ล่าสุดทั่วโลกสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19

อัปเดตข้อมูลล่าสุด โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

กรมควบคุมโรค (ประเทศไทย)

วิกิพีเดีย

Google News

ล่าสุดทางด้าน UPS (United Parcel Service – เป็นบริษัท ขนส่งสินค้า และไปรษณีย์เอกชนรายใหญ่) และ CVS (ร้านขายยาและซุปเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่) ซึ่งถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริการ ได้ร่วมมือกันศึกษาเพื่อที่จะใช้โดรนเป็นพาหนะในการจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์ให้กับประชาชนในพื้นที่

ups-drones
โดรนของ UPS ที่จะใช้ในภารกิจครั้งนี้ (Image: The Verge)

เรื่องแนะนำ:

วิธีป้องกัน และ สังเกตอาการไวรัสโควิด Covid-19 ด้วยตัวเอง พร้อมเช็คข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยแบบ เรียลไทม์

โดยจะเริ่มส่งมอบชุดแรกให้กับผู้พักอาศัยในชุมชนผู้สูงอายุในรัฐฟลอริด้าก่อน (สหรัฐฯได้ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุในพื้นที่ฟลอริดาก่อน เนื่องจากพลเมืองกลุ่มดังกล่าวถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ป่วยจากโควิด-19) บริการที่ว่านี้จะใช้โดรนที่ชื่อ M2 ของบริษัท Matternet ซึ่งได้รับอนุญาตจาก Federal Aviation Administration (องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ) แล้ว

การจัดส่งโดยใช้โดรนจะเริ่มขึ้น ในต้นเดือนพฤษภาคม เที่ยวบินแรกจะเป็นระยะทางสั้นๆ ไม่ถึงครึ่งไมล์ โดยจะส่งยากและใบสั่งยาจาก CVS ไปยังสถานที่รับที่จะอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชนผู้สูงอายุมากที่สุด หลังจากนั้นจะใข้รถยนต์ของ UPS เพื่อที่จะจัดส่งให้ถึงประตูบ้านของประชาชนได้ในทันที

โดรนของ UPS

Scott Price (สกอตต์ ไพรซ์) หัวหน้าและเจ้าหน้าที่แผนกกลยุทธ์องค์กรของ UPS ได้บอกว่า “บริการโดรนรูปแบบใหม่ของเรานี้ จะช่วยให้ CVS สามารถให้บริการจัดส่งยาให้กับชุมชนผู้สูงอายุได้อย่างปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพ โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้านเลย”

จากนั้นเขายังได้บอกอีกว่า “พวกเรามุ่งมั่นที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถสนับสนุนบริการด้านสุขภาพให้กับลูกค้าผ่านนวัตกรรมต่างๆ ที่มีได้”

นี่คือสิ่งดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้ง UPS และ CVS ได้ร่วมมือกันที่จะให้บริการดังกล่าว เพื่อตอบสนองความต้องการที่เกิดขึ้น หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายนั้น ได้ประกาศความร่วมมือในการใช้โดรนเพื่อจัดส่งสินค้าตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว

ที่มา:

The Verge


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น