lockdown-positive-impact-on-ganga

มาตรการล็อคดาวน์ของอินเดีย ทำให้แม่น้ำคงคงกลับมาสะอาดอีกครั้ง

LifeStyle
แชร์เลย

ตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ประชาชนชาวอินเดียกว่า 1.3 พันล้านคน ต้องถูกกักบริเวณ ห้ามออกจากบ้านเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อควบคุม และ ติดตามเฝ้าดูการระบาดของ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ซึ่งอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 50 ราย และ ติดเชื้อกว่า 1,965 คนในประเทศ

หลังจากผ่านไปได้เพียงแค่อาทิตย์เดียว เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ The Economic Times ก็ได้เผยแพร่ข่าวเรื่อง Lockdown: Health of river Ganga improves (การล็อคดาวน์ช่วยให้คุณภาพน้ำในแม่น้ำคงคงดีขึ้น)

ข้อมูลจากคณะกรรมการควบคุมมลพิษกลาง Central Pollution Control Board (CPCB) แสดงให้เห็นว่า จากข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพน้ำแบบเรียลไทม์ของ CPCB จากหน่วยตรวจสอบ 36 แห่ง ที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของแม่น้ำคงคาได้พบว่า คุณภาพน้ำประมาณ 27 จุด เหมาะสำหรับการอาบน้ำ ขยายพันธุ์สัตว์ป่าและ การประมง

ก่อนหน้านี้ นอกเหนือจากแนวถนนในรัฐอุตตราขัณฑ์ และ อุตตรประเทศ น้ำในแม่น้ำก็ไม่เหมาะสำหรับการอาบน้ำ ตลอดเส้นทางจนไหลลงสู่อ่าวเบงกอล ในรัฐเบงกอลตะวันตก

มาตรการล็อคดาวน์ของอินเดีย ทำให้แม่น้ำคงคงกลับมาสะอาดอีกครั้ง

ตั้งแต่มีการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ โดยเฉพาะรอบๆ กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งคณะกรรมการควบคุมมลพิษกลาง (CPCB) ได้ออกประกาศให้กับโรงงานผลิตถ่านหิน 14 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินกิจการโดยรัฐ และ มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 14,000 เมกะวัตต์ ต้องปิดตัวลงชั่วคราว ทางด้านผู้เชี่ยวชาญได้ออกมากล่าวว่า ค่ามลพิษในแม่น้ำคงคาบางส่วนดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยมลพิษในน้ำลดลงถึง 1 ใน 5 จากช่วงปกติ ซึ่งเป็นระดับที่สามารถดื่มกินได้ ตามค่าประเมินทางวิทยาศาสตร์

Bhim Singh Rawat นักสิ่งแวดล้อมได้ออกมากล่าว่า แม่น้ำคงคากลับมาใสสะอาดได้ด้วยตัวเอง เมื่อยุติทุกกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยหนึ่งในสิบของมลพิษในแม่น้ำคงคา มาจากภาคอุตสาหกรรม และ โรงแรมใกล้เคียง แต่จากการล็อกดาวน์เหล่านี้ทำให้คุณภาพน้ำกลับมาดีขึ้นสี่สิบถึงห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ประกอบกับบางพื้นที่ มีปริมาณฝนตกสะสมช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้่นและผลักดันน้ำเสียออกไป จึงทำให้คุณภาพของน้ำในแม่น้ำดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

lockdown-positive-impact-on-ganga
น้ำใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (Image: Hindustan Times)

อย่างไรก็ตาม มาตรการล็อกดาวน์นี้ ถึงแม้จะเป็นผลดีโดยรวมต่อการคุมการระบาดของไวรัส และ ทำให้น้ำในแม่น้ำคงคากลับคืนสู่สภาพที่ดีขึ้น แต่ มันก็แลกมาด้วยเศรษฐกิจที่ต้องหยุดชะงัก และ ส่งผลกระทบต่อคนอินเดียอยู่ไม่น้อย ผู้คนนับล้านต้องตกงาน ขาดรายได้ อดอยาก ก็คงต้องดูกันว่าหลังจากนี้ รัฐบาลของอินเดียจะมีนโยบายอย่างไร ที่จะทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าควบคู่ไปกับ การรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

Lockdown: Health of river Ganga improves

The Economic Times


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น