CORONAVIRUS-COVID-19

AI (ปัญญาประดิษฐ์) อาจเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อใช้ต่อสู้กับ COVID-19

iT News LifeStyle Tech
แชร์เลย

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และ การเรียนรู้ของเครื่องจักรกล AI (ปัญญาประดิษฐ์) อาจเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดทั้ง 2 ชนิด ที่เรามีเพื่อใช้ในการต่อสู้กับการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า

Coronavirus (COVID-19) ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ร้ายแรงที่สุด ที่มีผลต่อโลกสีเขียวของเราในทศวรรษที่ผ่านมา ช่วงระยะเวลาไม่ถึงสามเดือน นับตั้งแต่ไวรัสถูกพบครั้งแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ มันแพร่กระจายไปกว่า 90 ประเทศ มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 185,000 คน และ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,500 ราย

bloggonsite-artificial-intelligence-ai-คือ
AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence

วิธีป้องกัน และ สังเกตอาการไวรัสโควิด Covid-19 ด้วยตัวเอง พร้อมเช็คข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยแบบ เรียลไทม์

ในขณะที่รัฐบาลและหน่วยงานด้านสุขภาพทั่วโลก ต่างพยายามช่วยกันยับยั้งการแพร่เชื้อของ COVID-19 พวกเขาต้องการความช่วยเหลือทั้งหมดที่พวกเขาได้รับ รวมไปถึง AI (ปัญญาประดิษฐ์) แม้ว่าเทคโนโลยี AI ในปัจจุบันยังห่างไกล จากการเลียนแบบสติปัญญาของมนุษย์ แต่ก็มีรายงานพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า มันเป็นประโยชน์อย่างมากในการติดตามการระบาดของโรค รวมไปถึงการวินิจฉัยผู้ป่วย การฆ่าเชื้อในพื้นที่ และ เร่งกระบวนการค้นหายาต้านไวรัส COVID-19

เฝ้าติดตามการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย AI

ก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา ทางบริษัท BlueDot ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหญ่ ได้ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อเฝ้าติดตามการระบาดของโรค Coronavirus ด้วยการติดตามโรคติดเชื้อทั่วโลก โดยได้ทำเครื่องหมายกลุ่มของ “โรคปอดอักเสบที่ผิดปกติ” ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตลาดในหวู่ฮั่นประเทศจีน 9 วันต่อมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ประกาศการค้นพบ “ไวรัสโคโรน่า” ในตัวผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด้วยโรคปอดบวมที่เมืองหวู่ฮั่น นั่นเอง

BlueDot มีผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่างๆ รวมถึง ระบบข้อมูลทางภูมิศาสตร์ การวิเคราะห์เชิงพื้นที่ การแสดงภาพข้อมูลวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ในโรคติดเชื้อทางคลินิกการท่องเที่ยว เวชศาสตร์เขตร้อน และ สาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบข้อมูลที่ AI ทำเครื่องหมายไว้ และ ส่งรายงานเกี่ยวกับสิ่งที่ค้นพบ

covid-โควิด-19
ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay

บริษัทได้ใช้การประมวลผลแบบธรรมชาติ และ สร้างอัลกอริทึมการเรียนรู้ของ AIเพื่ออ่านข้อมูล จากแหล่งข้อมูลหลายร้อยแห่ง เพื่อหาสัญญาณการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ โดย AI จะดูข้อมูลจากองค์กรด้านสุขภาพ เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ รายงานสุขภาพจากกรมปศุสัตว์ ข้อมูลสภาพภูมิอากาศจากดาวเทียม และ รายงานข่าวด้วยข้อมูลจำนวนมาก ที่ถูกสร้างขึ้นบนอัลกอริทึม “COVID-19” ในทุกๆวัน

เมื่อรวมกับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญของมนุษย์แล้ว AI ของ BlueDot ไม่เพียงแต่ สามารถทำนายการเริ่มต้นของการระบาด แต่ยังคาดการณ์ว่าไวรัสจะแพร่กระจายอย่างไร ในกรณีของ COVID-19 นี้ AI ระบุเมืองที่จะทำการถ่ายโอนไวรัสหลังจากที่มันโผล่ขึ้นมาในหวู่ฮั่น อัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องที่ศึกษารูปแบบการเดินทางนั้นสามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น มีแนวโน้มที่จะเดินทางไปไหน

ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการตรวจจับการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

ขณะนี้ คอมพิวเตอร์สามารถทำงานในระดับเดียวกันกับระบบ AI ที่พัฒนาโดย Baidu บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งใช้กล้องที่ติดตั้งด้วยคอมพิวเตอร์ที่สามารถมองเห็นวิสัยทัศน์ และ มีเซ็นเซอร์อินฟราเรด เพื่ออ่านค่าอุณหภูมิของผู้คนในพื้นที่สาธารณะ ระบบนี้สามารถกลั่นกรองผู้คนได้ถึง 200 คนต่อนาที โดย AI นี้ ได้ตั้งค่าแจ้งเตือนเอาไว้ว่า ใครก็ตามที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 37.3 องศา ก็จะแจ้งมาที่คอมพิวเตอร์ทันที ขณะนี้มีการใช้เทคโนโลยีนี้ในสถานีรถไฟ Qinghe ของปักกิ่งแล้ว

CORONAVIRUS-COVID-19
ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay

อาลีบาบาซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ก็ได้พัฒนาระบบ AI ที่สามารถตรวจจับไวรัสโคโรน่า ด้วยการใช้ CT สแกนที่บริเวณหน้าอก โดยนักวิจัยผู้พัฒนาระบบ AI นี้ บอกว่ามันมีความแม่นยำถึง 96 % AI สามารถวินิจฉัยผู้ป่วยโควิด 5,000 ราย ภายใน 20 วินาที ซึ่งต่างจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมนุษย์จะใช้เวลาในการวินิจฉัยผู้ป่วยนานถึง15 นาที นอกจากนี้ AI ยังสามารถบอกความแตกต่างระหว่างโรคไวรัสโควิด-19 และ โรคปอดอักเสบจากไวรัสธรรมดาได้ มีรายงานว่า ได้มีการนำระบบนี้ไปใช้ในโรงพยาบาล 100 แห่งในประเทศจีนแล้ว

AI ที่พัฒนาโดยนักวิจัยจากโรงพยาบาล Renmin ของมหาวิทยาลัยหวู่ฮั่น บริษัทเทคโนโลยีการแพทย์หวู่ฮั่น EndoAngel และ มหาวิทยาลัยธรณีวิทยาศาสตร์ของจีน แสดงความถูกต้องร้อยละ 95 ในการตรวจจับ COVID-19 ในการสแกนหน้าอกแบบ CT Scan ระบบนี้เป็นอัลกอริทึมแบบจำลองการเรียนรู้เชิงลึก สำหรับการตรวจหาโรคปอดบวม Coronavirus ที่ได้รับการฝึกฝนแบบไม่ระบุชื่อสูงถึง 45,000 รายการ จากรายงานที่ตีพิมพ์ใน medRxiv ประสิทธิภาพของ AI นั้น เทียบเท่ากับนักรังสีวิทยาผู้เชี่ยวชาญเลยทีเดียว

หุ่นยนต์ คือ แนวหน้าของการต่อสู้กับ COVID-19

อีกหนึ่งวิธีหลักในการป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus คือ การลดการติดต่อระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อ และ ผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส ด้วยเหตุนี้ บริษัท และ องค์กรหลายๆแห่ง จึงมีส่วนร่วมในความพยายามที่จะดำเนินการตามขั้นตอนบางอย่างโดยอัตโนมัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ ต้องการผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพ และ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เพื่อโต้ตอบกับผู้ป่วยได้

หุ่นยนต์ คือ แนวหน้าของการต่อสู้กับ COVID-19

บริษัทในจีนใช้โดรน และ หุ่นยนต์เพื่อส่งมอบของ โดยที่ไม่ต้องสัมผัส และ พ่นสารฆ่าเชื้อในพื้นที่สาธารณะเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ หุ่นยนต์อื่นๆ กำลังตรวจสอบผู้คนสำหรับไข้ และ อาการ COVID-19 นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่จ่ายเจล และ โฟมเพื่อทำความสะอาดมือ ฟรี!

ในซีแอตเทิล แพทย์ใช้หุ่นยนต์ เพื่อสื่อสาร และ รักษาผู้ป่วยจากระยะไกล เพื่อลดการสัมผัสโดยตรงกับผู้ที่ติดเชื้อ

AI เร่งการวิจัยยาเพื่อสร้างวัคซีนป้องกันไวรัส

ในตอนท้ายของการต่อสู้สงครามกับ “ไวรัสโควิด-19” มันยังไม่จบ จนกว่าเราจะพัฒนาวัคซีน ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทุกคนจากไวรัสได้ แต่การพัฒนายา และ เวชภัณฑ์ใหม่นั้น เป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน และ มีค่าใช้จ่ายสูง มันอาจมีราคามากกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ อาจจะใช้เวลานานถึง 12 ปี แต่! นั่นเป็นช่วงเวลาที่นานเกินไป ในขณะที่ไวรัสนั้น ยังคงแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

สุดท้าย! แม้ว่าจะเร็วเกินไป ที่จะบอกว่า เรากำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง ความพยายามของทุกๆฝ่ายนั้น น่ายกย่อง ในทุกๆวัน ที่ได้ทำการค้นหาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนานี้ หากมันสำเร็จลง มันจะสามารถช่วยชีวิตคนได้อีกหลายร้อย หลายพัน หรือ หลายหมื่นคนได้

ที่มา: TNW

แชร์เลย

1 thought on “AI (ปัญญาประดิษฐ์) อาจเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อใช้ต่อสู้กับ COVID-19

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น