ข่าว-Huawei-Google-ล่าสุด

Huawei งานเข้า! เมื่อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จะไม่สามารถใช้แอปฯหลักๆของ Google ได้

Google Huawei​ iT News
แชร์เลย

Google เตือนผูู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei ห้ามโหลดแอปฯ Gmail Youtube หรือ ซอฟต์แวร์อื่นๆของกูเกิลลงบนเครื่อง เพราะเสี่ยงติดมัลแวร์ได้

งานนี้คงต้องบอกได้คำเดียวว่า สาหัส! สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ แบรนด์ “Huawei” ที่กำลังจะเปิดตัวจากนี้ต่อไป เมื่อ Google ประกาศว่า “สมาร์ทโฟนหัวเว่ยรุ่นใหม่ จะไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อย่างเป็นทางการจากกูเกิลได้อีกต่อไป โดยที่จะไม่สามารถเข้าถึงบริการพิเศษอื่นๆ ของ Google ได้ เช่น Google Play Store, Gmail, YouTube ฯลฯ แต่จะยังคงใช้ได้แค่เวอร์ชันพื้นฐาน ซึ่งเป็น Open Source เท่านั้น”

ส่วนสาเหตุของเรื่องนี้ Google ต้องทำตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะระงับความร่วมมือทางธุรกิจกับ Huawei โดยที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ทรัมป์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (16 พฤษภาคม) ที่ผ่านมาว่า ชื่อ บ.หัวเว่ย เทคโนโลยี ถูกใส่ไว้ในบัญชีดำทางการค้า และ มีผลทันที งานนี้คงจะทำให้บริษัทหัวเว่ยประสบความยากลำบากอย่างมาก ในการทำธุรกิจกับคู่ค้าในสหรัฐฯ

ข่าว-Huฟwei-google-ล่าสุด
ข่าว Huawei กับ Google ล่าสุด

อย่างไรก็ตาม กูเกิลยังคงแสดงความเป็นห่วงสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ย โดยได้เปิดเผยว่า “เรามุ่งเน้นที่จะปกป้องความปลอดภัยของผู้ใช้ Google ในอุปกรณ์ Huawei ที่มีอยู่นับล้านทั่วโลก เรายังคงทำงานกับหัวเว่ยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับของรัฐบาลเพื่อให้การอัปเดตความปลอดภัย การอัปเดตแอป และ บริการของ Google บนอุปกรณ์ที่มีอยู่ และ เราจะดำเนินการต่อไปตราบเท่าที่ได้รับอนุญาต “

เรื่องแนะนำ

Google จับมือกับพันธมิตร สร้าง App Defense Alliance เพื่อป้องกันมัลแวร์ และ ความปลอดภัยของผู้ใช้งานบนระบบ Android

วิธีปิดใช้งาน Google Assistant แก้ปัญหา ชอบเด้งเอง เปิดเองตลอด

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Huawei ที่วางจำหน่ายในหรือก่อนวันที่ 16 พฤษภาคม 2019 อาจได้รับการอัปเดตแอปฯเหล่านั้นต่อไป ณ ตอนนี้ แต่ผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามที่มาหลังจากนี้ มีความ “ไม่แน่นอน” เนื่องจาก Google ไม่สามารถนำอุปกรณ์เหล่านั้นมาผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยที่ “เข้มงวด” หรือ โหลดล่วงหน้าด้วยซอฟต์แวร์ Google Play Protect ซึ่งสามารถตรวจจับได้ เมื่อฮาร์ดแวร์ถูกบุกรุก ดังนั้นการโหลดแอปฯ Gmail Youtube หรือ ซอฟต์แวร์อื่นๆของกูเกิลลงบนเครื่องจึงไม่ปลอดภัย เพราะเสี่ยงติดมัลแวร์ได้

Source


แชร์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น